Cửa tự động

Cửa tự động đã và đang là một trong các hệ thống cửa được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là đối với các công trình lớn có mật độ người qua lại lớn thì cửa tự động lại càng được phát huy tác dụng. Đây là thiết bị gì? và cách thức hoạt động của cửa tự động như thế nào?

Các khái niệm về cửa tự động

Cửa tự động là một loại cửa được trang bị tích hợp thêm các thiết bị công nghệ hiện đại để cửa có thể được đóng mở một cách hoàn toàn tự động nhờ vào cơ chế hoạt động của những thiết bị cảm biến.

Cửa tự động đang là một phát minh vượt bậc của con người.Cuộc sống của chúng ta càng ngày càng hiện đại thì những thiết bị tự động cũng đang ngày càng được sử dụng phổ biến được khắp mọi nơi và đặc biệt là những nơi sang trọng,cao cấp.

Bạn sẽ không cần tốn một chút công sức nào để đóng vàmở cửa mà chỉ cần di chuyển đến vùng bán kính được cho phép thì hệ thống cảm biến của cửa sẽ được kích hoạt và cửa sẽ tự động mở cho bạn.Nếu như sau một khoảng thời gian không có sự dịch chuyển thì cửa sẽ tự động đóng lại.Mang đến sự tiện lợi,hiện đại giúp tiết kiệm được thời gian và công sức đã được sự yêu thích và tin dùng của các chủ đầu tư.

Phân loại cửa tự động

Cửa tự đóng / mở thường được chia làm 4 loại chính đó là cửa mở tự động, cửa trượt tự động, cửa trượt xếp lớp tự động và cửa mở xoay tròn tự động, 91% cửa tự động hiện nay là cửa kính trượt tự động.

Cửa trượt tự động

Cửa có thể là 1 cánh hoặc 2 cánh, cánh có nẹp kính gắn với bánh xe treo trượt tự động trên thanh ray thông qua các thiết bị tự động như dây curoa, bánh xe, motor…, cửa trượt qua 1 bên (đối với cửa 1 cánh) hoặc trượt qua 2 bên (nếu cửa 2 cánh)

Ưu điểm của loại cửa trượt này cửa có thế đơn giản, sản phẩm phụ tùng thay thế khá nhiều, giá thành phải chăng, dễ lắp đặt sửa chữa, sản phẩm thông dụng nhất là cửa kính cường lực được lắp đặt trong nhà hàng, siêu thị, trong showroom, văn phòng,…..

Cửa mở tự động

Dùng cho cổng mở 1 cánh hay là 2 cánh, thiết bị mở tự động sẽ được gắn trên cửa, sản phẩm này được dùng chủ yếu là trong văn phòng, nhà hàng hay bệnh viện…thường là, cửa bệnh viện, cửa gỗ ưu điểm của sản phẩm này là độ thông thủy mở được 100 %. Giá thành sẽ cao hơn cửa kính trượt tự động.

Cửa trượt xếp lớp tự động

Cũng giống như là cửa trượt tự động, tuy nhiên mỗi bên cửa sẽ có 2 cánh khi trượt mở ra thì xếp lớp nhau và cấu tạo thiết bị này bao gồm 2 đường dây cura cho 2 dãy cửa, ưu điểm sản phẩm này là độ thông thủy cửa lên đến 75 %. Nên dùng những nơi lắp đặt cần có độ thông thủy lớn.

Cửa xoay tròn tự động

Cấu tạo chính cũng giống như là cửa trượt, nhưng ray trượt và cửa kính trượt là đường cong, cửa này thường dùng cho các siêu thi cao cấp, chống thoát nhiệt và chống bụi tốt, độ thông thủy lên đến 100%. Cửa được trang bị và lắp đặt chủ yếu là trong siêu thị, nhà hàng..

Cấu tạo của cửa tự động

 • Hệ thống cửa tự động bao gồm những bộ phận chính như: motor, cánh cửa, bộ điều khiển và các bộ phận khác tùy theo từng mẫu mã khác nhau mà chúng sẽ có những bộ phận khác nhau. Cấu tạo chi tiết của một hệ thống cửa tự động sẽ hoàn chỉnh như sau:
 • Thanh ray hợp kim nhôm (hộp ray): Được làm từ các loại hợp kim nhôm chắc chắn và chống gỉ sét. Bộ phận này được dùng để chứa toàn bộ những bộ phận của hệ thống cửa như: Bộ điều khiển, dây curoa, động cơ…
 • Board mạch điều khiển: Đây còn được coi là đầu não của toàn bộ hệ thống cửa vì được tích hợp vi xử lý dữ liệu nhanh chóng, có thể cài đặt và điều chỉnh hẹn giờ, thời gian đóng, mở. Có thể kết nối với những thiết bị khác như là camera giám sát, máy quét vân tay, nhận diện khuôn mặt, máy chấm công,…
 • Động cơ (motor): Động cơ sẽ được gắn liền với thanh ray và cánh cửa. Có chức năng chính giúp cửa chuyển động được theo tín hiệu từ board mạch điều khiển.
 • Dây curoa: Là một vòng dây cao su, mặt trong có dạng răng cưa, mặt ngoài trơn nhẵn, liên kết với bánh xe và pulley. Dây curoa thường sẽ có 2 loại là dây curoa lõi thép và dây curoa lõi dù, mỗi loại đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Nó có tác dụng để truyền lực từ động cơ đến những bánh xe giúp cửa có thể chuyển động.
 • Pulley (ròng rọc): Bộ phận này được gắn ở cuối thanh ray và được kết nối với động cơ thông qua dây curoa, khi động cơ hoạt động thì nó sẽ kéo pulley động cơ quay và giúp cho dây curoa di chuyển.
 • Tai treo bánh xe: Bao gồm 2 con lăn và được gắn ở cuối thanh ray. Kết nối với dây curoa và kẹp kính sẽ giúp bánh xe cửa trượt nhận chuyển động từ dây curoa.
 • Kẹp cửa (kẹp kính): Kẹp kính được thiết kế chuyên dụng cho cửa kính sẽ giúp cố định kính vào khung đảm bảo an toàn khi cửa hoạt động.
 • Con chặn: Có chức năng cố định lại được điểm dừng cho cánh cửa, thông thường thì một hệ thống cửa sẽ được lắp đặt 4 con chặn ở 2 điểm đầu và cuối.
 • Ốc chống lật: Bộ phận này có chức năng làm đảm bảo làm cho cánh cửa khi chuyển động không bị lệch khỏi đường ray.
 • Thiết bị điều khiển: Thông thường thì cửa trượt tự động sẽ dùng bộ cảm biến cửa kính tự động giúp làm nhận diện người để đóng mở cửa, tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng nên cửa tự động cũng sẽ có các loại thiết bị đóng, mở khác nhau như là: cửa cổng điều khiển từ xa, nút nhấn, hoặc là sử dụng điện thoại.
 • Cảm biến chống kẹp: Bộ phận này sẽ giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa, nó sẽ theo dõi được đường đi của cánh cửa và các cạnh đóng để kịp thời dừng cửa mỗi khi phát hiện chướng ngại vật.

Những ưu điểm của cửa tự động

Sự tiện nghi

– Đó một cách hoàn toàn tự động mà không cần sự tác động của con người,chúng ta không cần phải sử dụng tay để mở như những loại cửa truyền thống sẽ khiến mất nhiều sức lực.

– Khi ta thường sử dụng cửa tự động ở những nơi công cộng như sân bay,siêu thị, trung tâm thương mại, công ty,… sẽ tạo nên sự thuận lợi cho phép nhiều người cùng di chuyển qua cửa.Chúng vô cùng hữu ích đối với những người đang phải vác đồ,hành lí nặng hoặc là trẻ em và người già,giúp họ sẽ dễ dàng di chuyển mà không cần nhờ người khác.

Vô cùng an toàn và bảo mật

Cửa tự động có cảm biến an toàn và khi gặp vật cản cửa sẽ tự động đảo chiều,rất an toàn đối với người sử dụng.Cửa còn được tích hợp thêm các hệ thống an ninh khóa cửa để tránh được sự xâm nhập của kẻ xấu.

Kiểu dáng và mẫu mã đa dạng

Sản phẩm thường được rất nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất,có rất nhiều những hãng, mẫu mã khác nhau nên khách hàng có thể tha hồ lựa chọn được loại cửa phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm

Vì có nhiều kiểu các dáng khác nhau từ sang trọng,tinh tế đến hiện đại đều có. Cửa tự động sẽ làm tăng được tính thẩm mỹ và tăng giá trị cho nơi lắp đặt chúng, thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Thông qua bài viết thì chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về cấu tạo cũng như là cách thức hoạt động của loại cửa tự động thông minh này. Vậy thì làm sao để lựa chọn được một loại cửa trượt tự động phù hợp cho mọi nhu cầu của bạn.

Cách chọn lựa thiết bị cửa tự động

Lựa chọn theo kiểu cửa

 • Cửa trượt qua hai bên ray thẳng thông dụng nhất, dễ gia công lắp đặt và có giá thành rẻ nhất.thường thấy lắp cửa kính cường lực có hoặc là không có khung bao.
 • Cửa trượt xếp lớp có được ưu điểm là thông thủy có độ ở 75%, tuy nhiên loại này sẽ có giá thành cao hơn.
 • Cửa trượt cong đẹp thể hiện được sang trọng nơi gắn, chống bụi và ồn tốt tuy nhiên thì có giá thành cao nhất, loại này thông thủy có thể mở được 100%.
 • Cửa mở ra: Cửa này dùng chủ yếu của văn phòng, ưu điểm thông thủy là mở được 100%

Chọn cửa theo giá thành và nhu cầu sử dụng thiết bị

Theo tần suất sử dụng cao như là siêu thị, showroom, văn phòng, bệnh viện thì lượng người ra vào cao nên cần chọn phụ kiện tốt có xuất xứ từ Nhật, Đức, Ý… tuy nhiên thì các phụ kiện này có giá thành cao nhưng hoạt động vô cùng êm, bền, thời gia bảo hành dài hạn.

 • Tầng xuất sử dụng vừa phải như văn phòng hoặc phòng mổ bệnh viện.. thì dùng thiết bị và phụ kiện Hàn Quốc hoặc Đài Loan.
 • Chọn theo trọng lượng cánh cửa và bề rộng của cửa
 • Cửa có bề rộng lớn nên chọn loại ray dài, cửa nặng chọn cửa có công suất lớn, khi cửa rộng thì có giá thành cao và cửa nặng thì motor có công suất lớn cho nên giá thành cũng cao hơn.
 • Với những văn phòng cho thuê hoặc là dùng ngắn hạn có thể dùng phụ kiện Trung Quốc, ưu điểm là giá thành hàng Trung Quốc rẻ.

Lựa chọn thiết bị cửa có nhãn hiệu uy tín

 • Hiện tại thị trường Việt Nam có vô cùng nhiều hàng hóa cửa tự động được cung cấp bởi các nước có mức độ tiến tiến khác nhau như là Nhật, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ý… trong một nước có rất nhiều hãng, nhiều model khác nhau từ những nhà cung cấp khác nhau, ngoài ra thì  hàng giả từ Trung Quốc cũng tràn vào và do đó khách hàng cũng không nên đặt hàng rẻ bất thường dễ dính hàng già.
 • Thủy Linh Long là nhà cung cấp chính thức và lắp đặt hàng chất lượng cao như là Nabco, Deutsches (Đức), Swico (Hàn Quốc), KTH (Đài Loan), Draem (Nhật) hàng chất lượng cao chính hãng bảo hành đến từ 2 đến 3 năm cho nên khách hàng yên tâm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Cảm biến cửa của cửa tự động

 • Cảm biến của cửa tự động hay còn được gọi là mắt thần.Chúng có nhiệm vụ quét vùng xem có chuyển động,vật cản nằm trong bán kính quét hay không và nếu có cửa sẽ tự động mở ra.
 • Cửa tự động thường được tích hợp thêm 2 loại cảm biến đó chính là cảm biến hỗ trợ và cảm biến kích hoạt(cảm biến an toàn)
 • Cảm biến kích hoạt: Tùy thuộc vào các sản phẩm khác nhau cũng như là hãng sản xuất khác nhau mà có được loại cảm biến khác nhau như là cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động và cảm biến công tắc,…
 • Cảm biến hỗ trợ (cảm biến an toàn): Đối với các trường hợp đặc biệt các cảm biến này sẽ được kích hoạt khi không thể phát hiện ra được sự vật hoặc con người thì cảm biến an toàn sẽ giúp làm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng bằng cách đảo chiều khi gặp vật cản. Có thể điều khiển được tốc độ đóng mở nhanh hoặc chậm, đóng mở toàn phần, điều khiển thời gian giữ cửa, hoặc đóng mở một phần, điều khiển được khoảng cách phát hiện người hoặc là vật di chuyển.

Những hư hỏng thường gặp và cách thực hiện bảo dưỡng, bảo trì cửa tự động

Đối với thiết bị và phụ kiện tốt là chưa đủ vì khi sử dụng cửa tự động phải có kế hoạch bảo dưỡng hoặc là bảo trì định kỳ theo nhà sản xuất. Thủy Linh Long qua nhiều năm lắp đặt hàng và thi công các loại cửa tự động hàng nhập khẩu chất lượng cao như DEUTSCHES (Đức), SWICO hàng (Hàn Quốc), ABCO (Nhật), KTH (Đài Loan)…. và bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng cửa tự động, tổng kết các trường hợp cơ bản sau:

Cửa không hoạt động

 • Nguyên nhân có thể là do không có nguồn do đó cần kiểm tra đứt cầu chì, nhảy CB hoặc đứt dây…Kiểm tra khóa cửa: khóa hư hỏng và đứt dây…Kiểm tra cảm biến ra vào: Tín hiệu cảm biến và kiểm tra controller, nếu như cảm biến hỏng kiểm tra và thay thế. Nếu controller mà tốt thì kiểm tra motor cửa…

 Tốc độ đóng mở cửa hơi chậm

 • Lỗi do chương trình cửa: kiểm tra tốc độ của cửa trong chương trình cài đặt hoặc là trên controller để hiệu chỉnh lại tốc độ: tùy theo controller của các hãng khác nhau mà cách thể điều chỉnh khác nhau. Do ma sát của cửa cao giữa cửa và ray do lắp ghép hoặc ray bị xệ xuống sau thời gian hoạt động, do cửa kính cạ nền.. kiểm tra cân chỉnh và lắp đặt lại. Ray dơ tạo ma sát cao thì vệ sinh ray và bánh xe.

Cửa khó chạy, rít

 • Kiểm tra bánh xe và thanh ray; kiểm tra bánh xe dẫn hướng: trật bánh xe, lỏng bù lông kiểm tra bánh xe treo;… thì chỉnh lại

Cửa không mở ra hết

 • Kiểm tra nút switch chuyển sang chế độ mở hoàn toàn và kiểm tra sensor mở cửa.

Cửa không đóng lại được

 • Cửa mở được hoàn toàn: kiểm tra sensor: sensor đang hoạt động vệ sinh và chỉnh lại độ nhạy sensor.
 • Cửa mở đột ngột lúc đóng lại kiểm tra sensor bị lỗ và thay sensor an toàn

Cửa có tiếng kêu khi đóng mở cửa

 • Do ma sát giữa cửa và nền, ray : Kiểm tra lại bằng cách xác định được vị trí từ đó mà chỉnh lại thông số ban đầu do nhà sản xuất đưa ra

Lưu ý khi thay thế các phụ tùng nên lựa chọn nhà cung cấp chính hãng có chất lượng cao để thay thế và không thay thế chi tiết từ hàng trôi nổi, hàng Trung Quốc chất lượng kém. Ngoài ra thì còn một số lỗi khác và tùy theo khả năng đang hoạt động của cửa mà kiểm tra xác định.